Chất lượng khám chữa bệnh

Chia sẻ để nhận được nhiều hơn!

5 người nhập viện, vì sao ăn nhộng ve sầu bị ngộ độc?

Thứ sáu, Tháng 6 2, 2017

Theo BS Chinh dân gian truyền tai nhau rằng ăn nhộng ve sầu trị được bệnh ung thư nên nhiều người tìm ăn. Theo các chuyên gia, loại nấm gyrommitrin ký sinh vào thân nhộng ve sầu. Do đó ai ăn trúng nhộng ve có nấm này thì sẽ bị ngộ độc.

Ngày 31.5, nói về vụ 5 bệnh nhân ăn nhộng ve sầu nhập viện nghi do bị ngộ độc như Thanh Niên đã thông tin, bác sĩ Nguyễn Văn Hương, Giám đốc Bệnh viện Bà Rịa cho biết đã báo cáo vụ việc cho Sở Y tế và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để có biện pháp tuyên truyền, khuyến cáo người dân không nên ăn nhộng ve sầu.

Hiện 5 bệnh nhân vẫn đang được điều trị tại bệnh viện, trong đó một người rất nguy kịch, bác sĩ Hương cho hay.
Trong khi đó, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Chinh, Khoa Hồi sức tích cực và chống độc Bệnh viện Bà Rịa cho biết, năm 2013 đã có hơn 20 bệnh nhân ở các tỉnh Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu bị ngộ độc sau khi ăn nhộng ve sầu.
“Bản thân nhộng ve sầu không có độc nhưng có một loại nấm là gyrommitrin ký sinh trên con nhộng nên khi người dân ăn trúng nhộng có nấm này sẽ bị ngộ độc”, bác sĩ Chinh cho hay.
Theo bác sĩ Chinh, dân gian truyền tai nhau rằng ăn nhộng ve sầu trị được bệnh ung thư nên người dân tìm ăn rất nhiều.
Trước đây, ngành y cho rằng bệnh nhân ăn nhộng ve sầu có nấm gyrommitrin gây ngộ độc nhưng đến nay có thêm giả thuyết bị ngộ dộc là do ăn phải nhộng dính chế phẩm sinh học dùng để diệt ấu trùng ve sầu.
Tuy nhiên, đây chỉ là giả thuyết mà chưa có ghi nhận nào ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho thấy bệnh nhân ăn nhộng ve sầu bị ngộ độc bởi chế phẩm sinh học dùng để diệt ấu trùng ve sầu, bác sĩ Chinh cho hay.
Theo các chuyên gia, do sống trong đất nên ấu trùng ve sầu bị rất nhiều nấm ký sinh, người ăn phải có thể bị ngộ độc nặng. Những độc tố nấm không bị phá hủy bởi nhiệt độ, không bị mất đi khi sơ chế, vệ sinh, tẩy rửa, do đó dù đã chiên, xào kỹ, độc tố nấm từ các ấu trùng vẫn có khả năng gây ngộ độc.
Đặc biệt, nấm gyrommitrin thường sống ký sinh trên thân ve sầu thì rất độc. Nếu không may ăn phải những con ve bị nhiễm loại nấm này thì nguy cơ bị ngộ độc rất cao.

Nguyễn Long (thanhnien.vn)


Bản tin về QLCL/ATNB

Đăng ký nhận tin mới nhất về Quản lý chất lượng và An toàn người bệnh

Back to Top