Suckhoedoisong.vn - Ngày 28/6, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhận định, đây là ngày thứ 12 liên tiếp TP.HCM ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 lên đến 3 con số mỗi ngày.

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, thành phố đã triển khai nhiều các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn, thậm chí áp dụng một số biện pháp cao hơn Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, số ca nhiễm hàng ngày vẫn còn cao và chưa có dấu hiệu thuyên giảm, do đó, thành phố cần phải tăng cường kiểm tra giám sát, tổ chức thực hiện nghiêm Chỉ thị 10 của UBND TP.HCM. Mỗi người dân cần nâng cao ý thức chủ động phòng, chống dịch hết sức nghiêm túc.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đề nghị tập trung thực hiện một số giải pháp trong thời gian tới

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đề nghị tập trung thực hiện một số giải pháp trong thời gian tới. Cụ thể:

Thành phố thực hiện phân nhóm mức độ diễn biến dịch bệnh đối với TP Thủ Đức, các quận, huyện để có các giải pháp phù hợp. Trên cơ sở ý kiến của Sở Y tế, hiện nay quận, huyện có nguy cơ rất cao gồm: Q.Bình Tân, huyện Hóc Môn, huyện Bình Chánh, Q. 8, Q.Tân Phú và một phần của TP Thủ Đức (quận Thủ Đức cũ). Nơi có nguy cơ cao là Q.Gò Vấp, huyện Củ Chi, Q.1, Q.Bình Thạnh, Q.Tân Bình, Q. 5, Q. 4, Q.12 và một phần của TP Thủ Đức (quận 2 và quận 9 cũ). Các quận,huyện có nguy cơ gồm: huyện Cần Giờ, Q.10, Q. 11, Q. 7 và Q. Phú Nhuận.

Nâng cao vai trò của Ban chỉ đạo các quận huyện và TP Thủ Đức theo phương châm 5 tại chỗ: nhiệm vụ tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện, vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ. Chủ tịch UBND quận, huyện toàn quyền quyết định một số vấn đề, trong đó có việc ra lệnh phong tỏa các khu vực trên địa bàn.

Sở Y tế hình thành các đội công tác đặc biệt khẩn cấp đến 22 quận, huyện, Tp Thủ Đức và chịu sự chỉ đạo trực tiếp của Trưởng ban chỉ đạo khu vực đó.

Riêng tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, công viên phần mềm Quang Trung, thành phố giao cho Ban quản lý chịu trách nhiệm cao nhất.

Sở Y tế tăng cường tổ công tác đặc biệt tại các khu vực trên, những nơi có nguy cơ cao như ga Tân Sơn Nhất, cảng hàng hải, bến xe, nhà ga,… Đồng thời, tăng cường lực lượng hỗ trợ một số quận huyện đang có tình hình dịch bệnh phức tạp.

Tại các khu cách ly và khu phong tỏa, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm hàng ngày. Cùng với đó, tăng cường kiểm tra, ngăn chặn sự tiếp xúc giữa các gia đình. Trang bị wifi, chăm lo đời sống tinh thần cho người trong các khu cách ly.

Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường camera giám sát tại các khu cách ly, kiểm tra theo 3 lớp (bên ngoài, bên trong khu cách ly, giám sát mỗi gia đình).

Trước tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly thông qua nhà vệ sinh chung, các quận không nên bố trí khu cách ly tại các trường học. Cần xem xét đưa người cách ly vào khách sạn có trang bị nhà vệ sinh riêng mỗi phòng.

Tại các khu cách ly của TPHCM, Bộ tư lệnh là cơ quan chỉ huy, các thành viên gồm các lực lượng công an, y tế, chính quyền địa phương, cơ quan Tài nguyên Môi trường, Thông tin Truyền thông, An toàn Thực phẩm. Các thành viên Ban chỉ đạo sẽ xử lý các vấn đề về phòng, chống dịch tại khu cách ly dưới sự điều phối của quân đội.

Thành lập trung tâm phân tích dữ liệu tại trụ sở UBND TP.HCM.  Sở Thông tin Truyền thông cùng Văn phòng UBND TP, Sở Y tế phân công nhân sự trực 24/24, thu thập toàn bộ dữ liệu trên địa bàn và kết nối với Trung ương.

Về tổ chức xét nghiệm, cần tăng cường năng lực xét nghiệm, xử lý và trả kết quả xét nghiệm nhanh. Do đó, phải tập huấn tốt và tuân thủ các biện pháp an toàn cho những người đi xét nghiệm. Giao Thành đoàn TP.HCM huy động sinh viên của các trường y, tổ chức thành những đội xét nghiệm dưới sự hướng dẫn của Sở Y tế để hỗ trợ cho các quận, huyện.

Tiến hành thí điểm test nhanh kháng nguyên tại các khu công nghiệp, khu công nghệ cao, các ổ dịch, chuỗi lây nhiễm phức tạp. Tầm soát diện rộng quanh các khu cách ly, phong tỏa, các điểm có nguy cơ cao.

Về thông tin và truyền thông, thành phố sẽ có 2 cuộc họp báo/tuần, thông cáo báo chí 2 lần/ngày về tình hình dịch bệnh cho các cơ quan báo/đài. Song song đó, tăng cường tuyên truyền các hành động, tấm gương sáng, nghĩa cử cao đẹp trong công tác phòng dịch.

Về chiến lược tiêm vắc xin, TP.HCM sẽ sơ kết việc tiêm vắc xin đợt 4 (từ ngày 21/6 đến 25/6), đề ra kế hoạch tiêm vắc xin cho những đợt tiêm chủng tiếp theo.

Thành phố giao Sở Tài nguyên Môi trường huy động lực lượng xử lý rác thải nguy hại tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn.

Hoài Thương

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/11-giai-phap-trong-tam-cua-tphcm-de-than-toc-k...