Suckhoedoisong.vn - Bộ trưởng Bộ Y tế đề xuất Ngân hàng Thế giới có những dự án viện trợ không hoàn lại hỗ trợ Việt Nam thực hiện chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19; hỗ trợ nghiên cứu, phát triển vắc xin cũng như ứng phó công tác phòng, chống dịch tại Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long tại buổi tiếp     Ảnh:Trần Minh

Sáng 29/6, GS.TS Nguyễn Thanh Long – Bộ trưởng Bộ Y tế đã có buổi tiếp và làm việc với bà Victoria Kwakwa - Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) và bà Carolyn Turk - Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp và làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bày tỏ lời cảm ơn WB đã có nhiều hỗ trợ quý báu cho công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân của Việt Nam, trong đó có công cuộc phòng chống dịch COVID-19. Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đồng thời bày tỏ lời cảm ơn đến WB tại Việt Nam đã quan tâm, hỗ trợ ngành y tế.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng bày tỏ mong muốn WB tiếp tục quan tâm hỗ trợ công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân, đặc biệt trong phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam. Bà Victoria Kwakwa bày tỏ cảm ơn Bộ Y tế và cá nhân Bộ trưởng đã có những phối hơp chặt chẽ với WB trong những năm qua 

Chia sẻ với bà Victoria Kwakwa, Bộ trưởng Bộ Y tế đề xuất WB có những dự án viện trợ không hoàn lại hỗ trợ Việt Nam thực hiện chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19; hỗ trợ nghiên cứu, phát triển vắc xin cũng như ứng phó công tác phòng, chống dịch tại Việt Nam.

Bộ trưởng cho hay Việt Nam rất quan tâm phát triển vắc xin: Việt Nam là 1 trong 39 quốc gia có Hệ thống quản lý quốc gia về vắc xin đạt chuẩn quốc tế của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Việt Nam là 1 trong 44 quốc gia có thể sản xuất được vắc xin), nhưng hiện có rất ít khoản đầu tư cho lĩnh vực này.  

Bộ trưởng Bộ Y tế đề xuất, nếu như có khoản vốn vay của WB, Việt Nam sẽ tiến hành xây dựng một trung tâm nghiên cứu, phát triển vắc xin và sinh phẩm y tế; xây dựng nhà máy sản xuất vắc xin đáp ứng Chương trình tiêm chủng mở rộng cũng như đại dịch trong tương lai (nếu có). 

Bà Victoria KwaKwa (trái) và bà Carolyn Turk (phải).    Ảnh:Trần Minh

“Quy trình khép kín từ nghiên cứu, sản xuất đến kiểm định vắc xin có ý nghĩa rất quan trọng để nâng cao năng lực tổng thể phòng, chống dịch bệnh của Việt Nam và Việt Nam luôn ưu tiên công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm. Do đó, mong WB ủng hộ những dự án này của Việt Nam”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng đề nghị WB tiếp tục ủng hộ các dự án hiện đang thức hiện như thúc đẩy cải cách đào tạo nhân lục y tế; dự án y tế cơ sở tại các địa bàn khó khăn, đồng thời mong muốn WB có những hỗ trợ để thúc đẩy tiến trình giải ngân nhanh hơn.

Bà Victoria Kwakwa chia sẻ, Việt Nam đã phòng chống dịch hiệu quả, tuy nhiên trước biến đổi mới của SARS-CoV-2, cần có thêm chiến lược vắc xin kết hợp chặt chẽ các biện pháp trước đó. “Chúng tôi mong muốn Việt Nam sẽ tiếp tục có những thành công trong phòng chống dịch, bảo vệ được thành quả chống dịch”- bà Victoria Kwakwa bày tỏ.

Liên quan tới đề xuất của Bộ trưởng Bộ Y tế về các nguồn vốn vay cho việc nghiên cứu, sản xuất vắc xin, bà Victoria Kwakwa nhấn mạnh: Đây là đề xuất hết sức quan trọng, do đó Bộ Y tế và WB cần làm việc sớm. Cần có sự phối hợp và làm việc thống nhất giữa các bộ, ngành để có thể trong thời gian ngắn có thể huy động được các nguồn vốn trong các dự án của WB  hiện chưa sử dụng hết tại Việt Nam, kết hợp thêm các nguồn viện trợ hoặc vốn vay khác để nhanh chóng thiết kế thành dự án mới cho ngành y tế Việt Nam.

Về hỗ trợ liên quan đến nguồn vốn không hoàn lại của Dự án hỗ trợ khẩn cấp cho đại dịch, bà cho biết hiện đã giải ngân xong. Đối với dự án mới, bà sẽ tiếp tục tìm hiểu và sẽ có phản hồi sớm. Bà cũng thông tin về việc có thể tái sử dụng nguồn vốn vay ưu đãi trộn với vốn vay không ưu đãi để không làm tăng trần nợ công của Chính phủ.

Về tiến độ cung ứng vắc xin cho Việt Nam theo cam kết của các nhà sản xuất, Phó Giám đốc WB nhấn mạnh hiện tại nguồn cung vắc xin phụ thuộc vào khả năng cung ứng.

“Chúng tôi cố gắng sẽ thúc đẩy các hãng, nhà sản xuất vắc xin cũng như COVAX cung ứng đúng thời hạn đã ký kết với Việt Nam”- bà nói và cho biết thêm Chính phủ Hoa Kỳ đang có kế hoạch viện trợ vắc xin Pfirez cho một số nước, trong đó có Việt Nam. Cá nhân bà sẽ cố gắng thúc đẩy thảo luận để đảm bảo Việt Nam có trong danh sách được cung ứng vắc xin.

Quang cảnh buổi làm việc giữa lãnh đạo Bộ Y tế và lãnh đạo WB.     Ảnh: Trần Minh

Về dự án nâng cao năng lực đào tạo cán bộ y tế, bà Carolyn Turk - Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam cho biết hiện đã triển khai đạt các mục tiêu đề ra, Cuối năm nay sẽ đóng dự án. Dự án nâng cao năng lực y tế cơ sở, đại điện cho biết hiện vẫn còn 1 số địa phương vẫn đang chưa đảm bảo thời gian thực hiện (do đang phòng chống dịch), tuy nhiên mong muốn triển khai càng sớm càng tốt vì đây là các cơ sở y tế tuyến đầu.

Bộ trưởng Bộ Y tế giao Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế ngay ngày mai làm việc với các bên liên quan của WB để triển khai các vấn đề mà hai bên thảo luận.

 

Thái Bình

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/bo-truong-bo-y-te-de-nghi-lanh-dao-ngan-hang-t...